Hot hot hot:
Thế giới tiếp thị
Cà phê sữa đá Việt Nam đứng thứ 2 trong Top 10 ly cà phê ngon nhất thế giới
Taste Atlas - chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", vừa xếp cà phê sữa đá Việt Nam đứng thứ 2 trong Top 10 ly cà phê ngon nhất thế giới. Theo nhận định của, cà phê sữa đá Việt Nam là thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá. Cách truyền thống từ xưa đến nay, người Việt xay hạt cà phê từ loại robusta, và pha bằng phin. Cà phê sẽ nhỏ giọt qua phin vào ly một cách từ từ, chậm rãi.
Cà phê sau đó được đổ qua ly có sữa đặc, và cho đá vào, thường là ly cao. Có rất nhiều loại cà phê ở Việt Nam, nhưng cà phê pha với sữa đặc, tức cà phê sữa đá- và cà phê chỉ có cà phê với đá, tức cà phê đá, là hai món nổi tiếng nhất.
Đứng ở vị trí số 1 trong danh sách 10 ly cà phê ngon nhất thế giới là ristretto của Ý. Món cà phê này khác với cà phê espresso tiêu chuẩn không chỉ ở lượng nước được sử dụng để pha chế (chỉ bằng một nửa), mà còn ở hương vị, ít đắng hơn cà phê espresso thông thường.
Khi được pha chế trong máy pha cà phê espresso, lượng cà phê xay mịn được chiết xuất bằng một nửa lượng nước được sử dụng cho cà phê espresso cổ điển. Kết quả là tạo ra một loại đồ uống đậm đặc hơn, với sự cân bằng các hợp chất khác với cà phê espresso tiêu chuẩn.
Trong Top 10 ly cà phê ngon nhất còn có cà phê cappuccino, loại cà phê Ý. Theo Taste Atlas, cappuccino được pha bằng cà phê espresso và sữa tạo bọt. Nhiều người tin rằng, món này được phát triển từ kapuziner - loại đồ uống làm từ cà phê phổ biến trong các quán cà phê của Áo vào thế kỷ 18. Lần đầu tiên từ cappuccino được đề cập đến ở Ý vào những năm 1930.
Vị trí thứ 5 trong Top 10 là macchiato. Món uống này cũng của người Ý, và được thưởng thức vào buổi chiều, chứ không phải chủ yếu uống vào buổi sáng như cà phê cappuccino.
Cà phê cortado của Tây Ban Nha, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, espresso của Ý; espressco freddo, freddo cappucchino và frappe của Hy Lạp, là những ly cà phê góp mặt trong danh sách 10 ly cà phê ngon nhất thế giới của Taste Atlas.
Taste Atlas cũng vừa đề xuất món canh chua cá của người Việt là một trong "những món canh nấu cùng rau ngon nhất".
Theo miêu tả của Taste Atlas, hương vị chua, ngọt, cay kết hợp hài hòa được cho là điểm hấp dẫn hàng đầu của món canh chua cá. Người Việt Nam thường lấy vị chua từ me hoặc dứa, bên cạnh một số loại rau gia vị khác như cà chua, đậu bắp, giá đỗ... Taste Atlas cho rằng đây là món canh thanh mát, đầy đủ chất dinh dưỡng và rất thích hợp ăn cùng cơm trắng.
Trước đó, bánh mì Việt Nam cũng được Taste Atlas xếp trong danh sách các món ăn đường phố ngon nhất thế giới sau cuộc khảo sát thực khách trên khắp hành tinh. Bánh mì Việt Nam đạt mức 4,8/5 điểm, được đánh giá ngang với món gà rán karaage của Nhật Bản, Paratha của Ấn Độ hay Gringas của Mexico.
Con người bắt đầu uống cà phê từ khi nào
19/02/2023 08:00Uống cà phê giúp tăng tuổi thọ?
23/05/2022 06:00Những quán cà phê Noel đốn tim bạn trẻ Sài Gòn
17/12/2022 19:00