Hot hot hot:
Thế giới tiếp thị
Chợ lá dong lớn nhất TP.HCM - mỗi năm chỉ bán 1 lần có gì đặc biệt?
Chợ lá dong trên đường Cách Mạng Tháng Tám đoạn giao với đường Phạm Văn Hai, phường 7, quận Tân Bình, TP. HCM vốn được xem là nơi kinh doanh lá dong nổi tiếng của thành phố. Người dân TP.HCM khi gói bánh dịp Tết đều nghĩ ngay đến địa điểm này.
Chợ lá dong nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám đoạn giao với đường Phạm Văn Hai, hay còn gọi là ngã ba Ông Tạ. Ảnh: Hoài Anh
Cũng không rõ chợ lá dong hình thành từ khi nào nhưng khi hỏi tiểu thương, họ đều đã buôn bán ở chợ này khoảng một thập kỷ.
Chị Hoàng Thị Thu (Đồng Nai) gắn bó với nghề bán lá dong được gần 10 năm. Chị Thu cho biết lá dong được nhập từ tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng hoặc Đắk Lắk. Mỗi lần vận chuyển, chị Thu nhập lên khoảng 500-600 bó.
Tại khu chợ này, hầu hết các gian hàng đều bán sỉ nhiều, ngoài ra còn bán cho một số khách lẻ. Có nhiều người đến mua lá để gói bánh cho các lò lớn.
Lá dong được bán theo bó, có giá dao động từ 20.000-120.000/bó, phụ thuộc vào kích thước. Cỡ nhỏ giá 20.000 đồng, cỡ trung 60.000 đồng và cỡ đại là 120.000 đồng.
Chị Thu cho rằng cho dù là thời đại nào, người ta cũng có cách gìn giữ văn hóa truyền thống theo cách của mình. Từ trước đến nay, lá dong vẫn được nhiều người Việt Nam ưa chuộng, dùng để gói bánh vào mỗi dịp Tết.
“Tôi thấy đa phần khách đến mua đều là khách quen mấy chục năm. Có người lớn còn dẫn con ra để chỉ cách lựa chọn lá dong để gói bánh chưng truyền thống, giống như truyền lại bí kíp làm bánh cho con cháu. Thỉnh thoảng có nhiều người trẻ đến mua để tập gói thử”, chị Thu nói.
Theo chị Thu, bánh chưng thì có thể gói bằng lá chuối nhưng nó không đẹp bằng lá dong. Khi gói bằng lá dong, các góc cạnh của bánh được làm rõ nét hơn. Không những vậy, lá dong còn có mùi thơm đặc trưng.
"Thực ra mà nói, buôn bán nghề này cũng không lời nhiều nhưng cũng không phải bán vì đam mê. Tôi thấy được giá trị của những lá dong còn có cả nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt ta”, chị Thu nói.
Ngoài lá dong, nhiều tiểu thương còn bán thêm lạt giang để buộc bánh với giá dao động từ 5.000 - 15.000 đồng/bó tùy loại và khuôn gói bánh có giá từ 15.000 đồng.
Bà Nguyễn Thị Điệp, chủ sạp bán lá dong khác cho biết lá dong vẫn được người dân TP.HCM ưa chuộng. Đặc biệt là những người gốc Bắc, sống tại TP.HCM.
Các lò bánh lớn đều đến chợ để mua số lượng lớn lá dong với giá sỉ. “Dân gói bánh chuyên nghiệp thường gói 6 lá hoặc là 8 lá cho 1 bánh để bánh giữ được lâu, ép không bị xì”, bà Điệp nói.
Lá dong chỉ mọc ở những nơi ẩm ướt, những vùng trũng của ruộng. Vì vậy để thu hoạch được lá dong, người làm tốn rất nhiều thời gian và công sức. Sau khi thu hoạch, người làm còn phải cắt tỉa, gói chúng để tiện di chuyển lên TP.HCM.
Chợ lá dong đã quá quen thuộc với các nhà lò lớn và người có thói quen gói bánh chưng dịp Tết. Ảnh: Hoài Anh
Ông Vũ Hoài Minh (ngụ quận 7) là khách quen của chợ lá dong được 10 năm. Ông cho biết năm nay giá lá dong có phần giảm hơn năm ngoái. “Tôi thường mua số lượng lớn để gói bánh tặng bà con, bạn bè”, ông Minh nói.