Hot hot hot:
Thế giới tiếp thị
Vì sao chuối già hương siêu thị vàng ươm cả nải, chuối nhà trồng nửa vàng nửa xanh?
Cách nào để ủ chuối chín vàng đẹp?
Chị Nguyễn Thị Hồng Đào ở phường Bình Chiểu (TP.Thủ Đức TP.HCM) chia sẻ, gia đình chị rất thích ăn chuối già hương (chuối già Nam Mỹ). Chị Đào thường được ông bà ở quê trồng chuối, rồi gởi theo xe đò vào cho các cháu.
Đợt rồi, chuối ở quê bị "đứt lứa", chị phải mua chuối bán ở siêu thị cho gia đình. Nhìn những nải chuối già hương chín vàng đều trong siêu thị, đứa con trai 5 tuổi của chị không khỏi thắc mắc: Sao chuối của ông bà gửi cả buồng mà lâu lâu mới chín từng trái. Mỗi nải cũng chín từ từ, cứ nửa vàng nửa xanh?
Chị Nguyễn Thương ở Thuận Giao (TP.Thuận An, Bình Dương) cũng rất thích ăn chuối già hương. Song điều mà chị lo ngại là chị không biết chuối ủ chín vàng đều cả nải có chứa hóa chất gì độc hại.
Có nhiều thông tin chia sẻ trên mạng về cách ủ chuối chín vàng, không dùng hóa chất mà vẫn tốt cho sức khỏe. "Song cũng có không ít lời đồn trên mạng xã hội về loại hóa chất sử dụng. Nên dù nải chuối chín vàng ươm, rất bắt mắt nhưng không khỏi đắn đo", chị Thương chia sẻ.
Trên thực tế, quá trình làm chín chuối bằng phương pháp sử dụng nhiệt độ bảo quản, kết hợp với xông khí ethylene đã được Viện cây ăn quả miền Nam ứng dụng thành công.
Ethylene làm chuối chín vàng đều, không độc hại
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cũng đã áp dụng các công nghệ xử lý sau thu hoạch tiên tiến giúp sản phẩm chuối chín vàng đều, bắt mắt mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Công ty CP Nông nghiệp U&I (huyện Phú Giáo, Bình Dương) là đơn vị chuyên trồng và cung cấp chuối cho các siêu thị trong nước và xuất khẩu.
Ông Phạm Quốc Liêm – Tổng giám đốc Công ty cho biết, nguyên lý ủ chuối chín vàng đều là sự kết hợp giữa Ethylene, nhiệt độ, ẩm độ và độ thông gió trong một khoảng thời gian từ 3-5 ngày.
Ethylene là chất khí không màu, mùi thơm nhẹ, tan trong nước, là hormone nội sinh được sinh ra trong quá trình chín trái tự nhiên. Thay vì đợi trái tự sinh ra Ethylene giúp quả chín lần lượt thì nhà máy của U&I sẽ bổ sung Ethylene vào quá trình xử lý.
Ethylene được đưa vào trong phòng ủ bằng cách dùng máy ethylene generator để chuyển hóa cồn thành ethylene trong không khí ở một nồng độ nhất định, (thường là 400 ppm-1.000 ppm).
Theo ông Liêm, khí Ethylene là chất làm quả nhanh chín, an toàn, không độc hại cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc xông cho trái chuối phải đảm bảo đúng quy trình, từ xử lý nhiệt độ, ẩm độ mới có thể cho ra sản phẩm vàng đẹp, trái cứng, dẻo…
Việc ứng dụng công nghệ ủ chuối chín vàng giúp thị trường tiêu thụ sản phẩm chuối ngày càng được mở rộng. Riêng tại U&I, doanh nghiệp này còn là đối tác độc quyền của Tập đoàn Dole. Sản phẩm chuối mang thương hiệu Dole, Unifarm, Coop Mart… hiện chiếm 70% thị phần chuối chín tại các hệ thống siêu thị ở Việt Nam.
Chuối chín vàng đến độ nào thì ăn ngon nhất?
Sản phẩm chuối sau khi ủ chín có màu vàng ươm đẹp mắt. Độ chín của chuối được phân thành các màu từ 1-7, biến thiên theo sự giảm dần màu xanh và tăng dần màu vàng của vỏ chuối.
Thông thường, các phòng ủ thường xuất kho khi chuối đạt màu 3.5 – 4, nghĩa là màu vàng bắt đầu nhiều hơn màu xanh.
Chuối sau khi xuất kho phải được giao cho khách hàng là các cửa hàng bán lẻ trong cùng một ngày. "Đối với người tiêu dùng thì màu để ăn ngon nhất là màu số 5-6 (vàng toàn bộ trái nhưng chưa lên đốm nâu)", ông Liêm chia sẻ.