HOT HOT HOT:

Món sushi ngon tuyệt hảo có nguồn gốc từ... Canada

14/12/2020 15:43 GMT+7
Trong những năm 1970, sushi không hề phổ biến ở thị trường Bắc Mỹ. Chính trong thời điểm đó, Hidekazu Tojo, một đầu bếp người Nhật mới đến Vancouver, Canada đã nghĩ ra một sáng kiến để thu hút khẩu vị người phương Tây với món ăn đặc trưng của Nhật Bản.

Món sushi ngon tuyệt hảo có nguồn gốc từ... Canada

  Sushi cuộn kiểu California có lớp vỏ ngoài là cơm cuốn quanh rong biển, rắc thêm vừng rang hoặc trứng cá trứng, cá chuồn. Khác sushi truyền thống, phần nhân bao gồm dưa chuột (dưa leo), bơ, thịt cua hoặc thanh cua. Ngày nay, đây là món ăn nổi tiếng thế giới, có mặt trong khắp các nhà hàng sushi với nhiều cách chế biến khác nhau.

Có nhiều giai thoại về món cuốn California, khi không ít đầu bếp tự nhận mình là người phát minh ra nó. Một trong những đầu bếp được cho là "cha đẻ" của món cơm cuộn này là Hidekazu Tojo.

sushi california

Hidekazu Tojo - Nghệ nhân sushi đến từ Canada.

CHIA SẺ

 Tojo chuyển đến Vancouver, Canada từ đầu những năm 1970. Ông tiết lộ món ăn được ông sáng tạo ra nhờ quan sát thói quen ăn sushi của người dân nước này. Khi mới đến xứ sở lá phong, Tojo bắt đầu làm việc tại Maneki, một trong 4 nhà hàng Nhật tại Vancouver thời ấy.

Trả lời phỏng vấn tờ Globe, Tojo cho biết ông sớm nhận ra người dân ở đây không thích nhìn thấy hay ăn rong biển khô (nori). Vì vậy, Tojo quyết định giấu chúng bằng cách cuộn cơm từ trong ra ngoài. Mặc dù cách cuốn sushi kiểu này khác hoàn toàn với kiểu truyền thống của Nhật Bản, nhưng khách hàng phương Tây lại yêu thích. Khách hàng của Tojo chủ yếu đến từ Los Angeles, bang California, Mỹ. Đó là lý do món ăn có tên sushi California, và đóng vai trò lớn để giúp sushi ngày càng phổ biến tại Mỹ.

sushi

Món sushi ngon tuyệt hảo có nguồn gốc từ... Canada

CHIA SẺ



 

Lê Phương