HOT HOT HOT:

SỔ TAY NHÀ NÔNG: "Mẹo" giúp tăng độ ngọt cho quả ổi

05/10/2023 06:15 GMT+7
Độ ngọt là một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng quả ổi. Nếu bà con đang tìm cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi, hãy theo dõi chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay để có câu trả lời chính xác nhất.

Cùng Sổ tay Nhà nông mách bà con "bí kíp" giúp tăng độ ngọt cho trái ổi

Ổi là giống cây rất dễ trồng, thích nghi với nhiều loại đất. Cây ổi đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho nhiều bà con. Tuy nhiên, trồng ổi cần đúng kỹ thuật để cho trái đảm bảo chất lượng khi thu hoạch. Để làm được điều này, bà con cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc theo mùa vụ. Trong đó, độ ngọt là một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng trái ổi . Nếu bà con đang tìm cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi, hãy theo dõi chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay để có câu trả lời chính xác nhất.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: "Mẹo" làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch

Để đánh giá được chỉ số về độ ngọt của trái cây, người ta thường lựa chọn và sử dụng máy đo độ đường trái cây (thiết bị đo cầm tay giúp kiểm tra nhanh chóng chỉ số độ ngọt). Điều này giúp cho người dùng có thể nắm bắt và có phương án xử lý khắc phục thích hợp, kịp thời như: bón phân, giảm tưới nước để đảm bảo chất lượng hoa quả.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: "Mẹo" làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch - Ảnh 2.

Cần đánh giá chỉ số độ ngọt của trái ổi để thuận lợi trong quá trình bổ sung các chất cần thiết.

Nếu bà con trồng ổi đến thời gian thu hoạch mà kiểm tra chất lượng ổi về độ ngọt chưa đạt yêu cầu, bà con có thể tham khảo cách làm sau:

SỔ TAY NHÀ NÔNG: "Mẹo" làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch - Ảnh 3.

"Bí kíp" làm tăng độ ngọt cho trái ổi.

Bón Kali, giảm cấp nước khoảng từ 7 – 10 ngày trước khi thu: Cách này giúp hoa quả nói chung, ổi thương phẩm nói riêng đảm bảo về chỉ số độ ngọt, hỗ trợ tăng doanh thu cho sản phẩm.

Giảm tưới nước trước thu hoạch: Đây cũng là cách giúp cho quả ổi ngọt trước khi thu hoạch đang được áp dụng nhiều hiện nay. Ngoài ra có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ làm từ bã đậu, các loại thịt và cá ủ lâu ngày pha với nước để tưới cho cây. Biện pháp này cần áp dụng trong giai đoạn quả sắp chín (trước thời điểm thu hoạch 10 - 15 ngày).

Trên đây là một số "mẹo" giúp tăng độ ngọt cho trái ổi, mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com

Bích Ngọc - Vân Anh