Hot hot hot:
Đời sống
Giá trứng tăng vọt, nước Mỹ thiếu trứng trầm trọng suốt nhiều tháng
Theo dữ liệu từ Nielsen IQ được cung cấp bởi Hội đồng Trứng Mỹ, giá trung bình của một tá trứng (tất cả các loại) vào cuối tháng 12 là 4,33 USD, tăng gần 25% so với đầu tháng 11. Và điều này là chưa tính đến sự tăng giá đột ngột trong suốt cả năm: Giá trứng đã tăng 37,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11, theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI).
Tại một cửa hàng King Cullen ở Island Park, New York, có một biển báo trên kệ trứng trống rỗng của siêu thị Long Island này ghi rằng "do ảnh hưởng của cúm gia cầm, một số loại trứng có thể tạm thời hết hàng."
Publix, chuỗi siêu thị với gần 1.500 cửa hàng chủ yếu ở miền Nam, cũng xác nhận rằng chuỗi này đang gặp phải tình trạng thiếu trứng.
"Các mặt hàng trong khu vực này có sẵn hạn chế. Chúng tôi đang nỗ lực để đưa các sản phẩm này trở lại càng sớm càng tốt," công ty cho biết trong một thông báo.
Giá trứng đã được dự đoán sẽ tăng vào dịp lễ do nhu cầu theo mùa và một năm khó khăn vì cúm gia cầm. Nhưng khi các ngày lễ qua đi, nguồn cung không ổn định mà lại càng giảm, khiến kệ hàng ít trứng hơn và giá cả cao hơn.
Trong hai tháng qua, cúm gia cầm đã lây lan sang các trang trại chăn nuôi gia cầm, gây nhiễm bệnh cho các trang trại trứng gần đó. Thời tiết khắc nghiệt trên toàn quốc đã làm chậm lại và thay đổi đường bay của các loài chim hoang dã, là những vật chủ chính mang virus.
"Những cơn bão ở khu vực Đông Nam nước Mỹ năm ngoái thực sự đã cuốn các loài chim hoang dã và thay đổi hướng bay của chúng, khiến chúng bay qua cùng một khu vực mà chúng đã bay qua trước đó. Và điều này tạo ra cơ hội lớn hơn để virus lây lan," bà Metz cho biết.
Cúm gia cầm có khả năng lây lan cao đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho thị trường trứng. Chỉ riêng trong tháng 11 và tháng 12, đã có 17,2 triệu con gà đẻ trứng chết do virus này. Con số này gần bằng một nửa số gia cầm bị chết vì virus trong năm 2024, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Và sẽ mất vài tháng để thay thế những đàn gà này.
"Chúng ta không thể bắt đầu khắc phục ngay ngày hôm sau. Đây thực sự là một quá trình kéo dài từ 6 đến 9 tháng. Nó đang gây ra tình trạng thiếu hụt ở một số thị trường, có tính chất gián đoạn và cục bộ" - bà Emily Metz, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hội đồng Trứng Mỹ, cho biết.
Việc thiếu gà đẻ trứng đồng nghĩa với việc ít trứng hơn, kệ hàng trống rỗng và giá cả cao hơn.
Chuỗi cửa hàng thực phẩm Morton Williams, hoạt động ở khu vực ba tiểu bang quanh thành phố New York, đã chứng kiến giá trứng tăng trên tất cả các loại sản phẩm kể từ tháng 12.
"Chi phí của chúng tôi đã tăng vọt. Thật điên rồ," ông Steve Schwartz, giám đốc bán hàng và tiếp thị của Morton Williams, cho biết.
Ông Schwartz cho biết chuỗi cửa hàng này mua trứng từ 6 nhà phân phối khác nhau, điều này cho phép có nhiều kênh cung cấp trứng. Tuy nhiên, giá cả vẫn rất đáng lo ngại.
Vào giữa tháng 10, một tá trứng thông thường có giá 2,38 USD tại Morton Williams. Tuần này, họ đã phải trả cho các nhà phân phối 5,48 USD, và đó là sau khi đã được giảm giá 0,70 USD, ông Schwartz nói.
"Chúng tôi sẽ phải vật lộn với tình hình này trong một thời gian dài vì khi tôi nói chuyện với trang trại cách đây một tuần, tôi đã hỏi: 'Khi nào các bạn mong sẽ có sự cải thiện?" - ông Schwartz chia sẻ với sự lo lắng. "Họ không có câu trả lời cho tôi".
Tờ Forbes cho rằng, tình trạng thiếu hụt trứng làm nổi bật những điểm yếu trong hệ thống chăn nuôi công nghiệp. Theo báo cáo của USDA và các nguồn khác, sự phụ thuộc quá nhiều vào các hoạt động quy mô lớn khiến chuỗi cung ứng thực phẩm dễ bị gián đoạn như dịch bệnh bùng phát.
Một số người Mỹ ngày càng khám phá chăn nuôi gà ở sân sau như một lựa chọn, tìm cách kiểm soát tốt hơn nguồn cung cấp thực phẩm của họ.