HOT HOT HOT:

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Ủ thức ăn cho gà bằng phương pháp lên men vi sinh

23/11/2023 06:15 GMT+7
Ủ thức ăn cho gà bằng men vi sinh sẽ giúp cho thức ăn được làm chín mà không cần trải qua quá trình đun nấu. Bà con hãy cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu chi tiết về việc dùng men vi sinh để ủ thức ăn cho gia cầm trong số phát sóng hôm nay.

Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu quy trình ủ thức ăn cho gà bằng phương pháp lên men ướt

Ủ thức ăn cho gà bằng cách lên men vi sinh tương đối dễ làm, đơn giản và không tốn nhiều công sức. Đây là phương pháp có thể áp dụng trong nhiều điều kiện và bằng các nguyên liệu khác nhau như bã sắn, bã đậu hoặc là rau. Bà con hãy cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu chi tiết về việc dùng men vi sinh để ủ thức ăn cho gia cầm trong số phát sóng hôm nay.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Ủ thức ăn cho gà bằng phương pháp lên men vi sinh

Quy trình ủ thức ăn cho gà bằng phương pháp lên men ướt

Sử dụng 1 gói cám lên men 200gr cùng 4kg cám hay bột ngô, 1 lít mật rỉ đường để trộn chung vào một chiếc thùng, đổ vào đó 100 lít nước và khuấy đều lên. Nước được sử dụng không nên bị nhiễm mặn hoặc là chứa sắt, sau khi trộn thì để nguyên trong khoảng 1h đồng hồ.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Ủ thức ăn cho gà bằng phương pháp lên men ướt - Ảnh 1.

Ủ thức ăn cho gà bằng phương pháp lên men ướt.

Sử dụng số bột còn lại để trộn đều vào đổ tiếp vào thùng men, nếu như nước chỉ hơi ngập mặt bột thì là tỷ lệ đã vừa phải. Trong trường hợp thiếu nước thì hãy cung cấp thêm còn thừa nước thì bớt nước ra. Hãy chú ý rằng đã khuấy đều hỗn hợp trong thùng men trước khi đổ bột vào.

Sau khi đã trộn hỗn hợp thì để nguyên trong khoảng 5h đồng hồ rồi sau đó mới đậy kín lại. Thùng cần được để ở nơi thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông nhằm đảm bảo men lên tốt. Thời gian để ủ thức ăn cho gà sẽ tùy thuộc vào môi trường, nếu nhiệt độ môi trường trên 30 độ thì mất khoảng 24h, còn nếu nhiệt độ thấp hơn thì có thể mất tới 48h.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Ủ thức ăn cho gà bằng phương pháp lên men ướt - Ảnh 2.

Ủ thức ăn cho gà bằng phương pháp lên men ướt.

Sau khi kiểm tra mà thức ăn có chút mùi chua cùng thơm mát nghĩa là đã có thể sử dụng. Trong quá trình lên men có thể thức ăn bị trào ra khỏi thùng vì vậy khi đổ bột vào hãy cách miệng thùng một khoảng 20cm. Trong điều kiện thời tiết lý tưởng thì thức ăn có thể sức dụng trong vài ngày, tuy nhiên nếu nhiệt độ môi trường quá nóng thì chỉ nên sử dụng trong 2 ngày

Trong quá trình lên men bà con cũng nên đậy kín thùng, không nên mở ra nhiều lần hoặc để hở nhằm tránh xuất hiện nấm trắng. Nếu nấm trắng ít thì vẫn dùng được nhưng quá nhiều thì có thể sẽ bị hỏng. Tốt nhất bà con nên căn lượng thức ăn sao cho đủ dùng trong 2 ngày là phù hợp. Sau khi đã ủ thức ăn cho gà thì trước khi cho ăn hãy trộn đều hỗn hợp lên để đảm bảo.

Trên đây là kỹ thuật xây chuồng nuôi gà vi sinh. Mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com

Mai Nhung - Duy Quân